Bệnh u nang buồng trứng là gì? Triệu chứng & Điều Trị.

U nang buồng trứng là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Tuy được coi là bệnh lành tính nhưng nếu như chị em không sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em.

Vì vậy bài viết chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ bệnh u nang buồng trứng là gì, nguyên nhân từ đâu, triệu chứng như nào và cách điều trị ra sao.

Bệnh u nang buồng trứng là gì? Triệu chứng & Điều Trị.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng là bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của nữ giới. Chúng nằm ở 2 bên tử cung, vùng bụng dưới. Mỗi một người phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng để sản xuất trứng và tạo ra kích thích estrogen, progesterone.

U nang buồng trứng chính là những bao nang có chứa dịch và được hình thành, phát triển ở trong buồng trứng của chị em. Kích thước có thể thay đổi có thể vài milimet đến vài centimet, hầu hết các u nang thường nhỏ và lành tính.

Triệu chứng của u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng thường chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa, siêu âm một số bệnh khác, hoặc qua kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Tuy nhiên, chị em có thể nhận biết bệnh u nang buồng trứng qua các triệu chứng sau đây:

Những cơn đau

Tuy nhiên nó khó xác định bởi có thể xảy ra ở những vị trí tương tự do bệnh khác gây ra. Các bạn nên đi khám ngay khi thấy một số biểu hiện như đau sau khi quan hệ hoặc sau khi hoạt động vất vả, đau ở vùng xương chậu,.. Vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị u nang buồng trứng.

Kinh nguyệt bất thường

Đây cũng là một trong các biểu hiện cho thấy bạn đang bị u nang buồng trứng. Bạn nên tới bệnh viện phòng khám gặp bác sĩ ngay khi chu kỳ kinh nguyệt của mình thường xuyên bị rối loạn. (cả về thời gian lẫn màu sắc bất thường như màu đậm đặc, sẫm đen,..). Tuy nhiên cũng có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa khác.

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo

Nếu thấy lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, đừng vội nghĩ bạn đã mang thai. Hãy nghĩ rằng đó có thể dấu hiệu của một u nang đã hình thành trong buồng trứng.

Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng

Nếu như bạn cảm thấy như có vật nặng đè xuống bụng, khó thở, nhất là vùng xương chậu thì chớ nên chủ quan đây có thể là do u nang buồng trứng gây ra.

Ngoài ra khi bị u nang buồng trứng chị em sẽ thấy mình có một số dấu hiệu sau: đau vùng chậu (ở vùng bụng dưới hoặc 2 hố chậu) cơn đau liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra đằng sau lưng hoặc xuống đùi, đau khung chậu khi quan hệ, buồn nôn,..và xuất huyết âm đạo bất thường, gây rối loạn tiểu tiện do bị chèn ép trực tràng hoặc bàng quang.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng 

Khi nghi ngờ, phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh. Các bạn nên chủ động tìm tới bác sĩ chuyên khoa để khám, xét nghiệm, chuẩn đoán bệnh chính xác.

Sau khi có kết quả chính xác bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, biện pháp điều trị bệnh phù hợp đem lại hiệu quả tốt nhất. Thường u nang sẽ tự biến mất hoặc teo lại, nhưng nó sẽ vẫn tiếp tục phát triển thì bác sĩ sẽ chỉ định hướng điêu trị cho bạn như sau:

Một số biện pháp chữa u nang buồng trứng:

– Thuốc tránh thai: sử dụng thuốc tránh thai để ngừng rụng trứng và ngăn chặn sự phát triển của u nang mới. Bên cạnh đó khi uống thuốc tránh thai có thể làm giảm uy cơ ung thư buồng trứng. Sau một thời gian uống u nang này sẽ teo lại hoặc biến mất, bạn sẽ ngưng dùng thuốc và chức năng sinh sản trở lại bình thường

– Nội soi ổ bụng: Đối với các u nang kích thước nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện tiểu phẫu nội soi để loại bỏ nó. Các bác sĩ sẽ rạch một vết thương nhỏ gần rốn và chèn dụng cụ nhỏ chuyên dụng vào bụng để loại bỏ u nang.

– Thủ thuật mở bụng: Nếu bạn có một u nang lớn, bác sĩ sẽ loại bỏ nó thông qua một vết rạch lớn ở bụng. Ngay lập tức, họ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định rằng liệu đó có phải ung thư hay không. Từ đó sẽ quyết định cắt bỏ tử cung để loại bỏ buồng trứng và tử cung của bạn.

Thông qua bài biết này, Medical Việt Nam hi vọng đã giúp chị em biết thêm những kiến thức về bệnh u nang buồng trứng và có cách xử lý nếu mắc phải bệnh lý này.

Tham khảo thêm: Buồng trứng đa nang là gì?

[addtoany]

vanha

Tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa – Khoa Y dược của Đại Học quốc gia Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Đô Lương của tỉnh Nghệ An và là tham vấn viên kiêm biên tập viên trên medical-vietnam.com

Bình luận của bạn