5 bí quyết giúp bạn tạm biệt hội chứng ADHD khi mang thai

Hiện nay, có không ít mẹ bầu trong thời kỳ mang thai mắc phải hội chứng ADHD. Vấn đề này gây ra khá nhiều sự rắc rối và phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của các chị em. Làm cách nào để khắc phục hội chứng này? Dưới đây, các chuyên gia sẽ chỉ ra 5 bí quyết giúp bạn tạm biệt hội chứng ADHD khi mang thai.

Hội chứng ADHD là gì?

ADHD là viết tắt của Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder, có nghĩa là rối loạn tăng động giảm chú ý. Dễ hiểu hơn, nó là một rối loạn sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sự thành công của người bệnh.

Hội chứng ADHD ở mẹ bầu khi mang thai

Theo các chuyên gia y tế, ADHD không phải là bệnh, nó chỉ là một tình trạng sức khỏe, chủ yếu gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, hội chứng này cũng có thể gặp ở các nữ giới đang mang thai. Điều này sẽ gây ra nhiều sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các mẹ bầu, khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Do đó, việc khắc phục hội chứng ADHD khi mang thai là điều vô cùng quan trọng.

Các bí quyết giúp mẹ bầu tạm biệt hội chứng ADHD khi mang thai

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục đều đặn sẽ giúp cải thiện hành vi, làm tăng cấu trúc bộ não và giúp bảo vệ chúng ta không bị suy giảm về mặt tư duy.

Còn đối với các mẹ bầu, việc tập thể dục, thể thao trong thời kỳ mang thai sẽ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Thay đổi tích cực về mặt thể chất lẫn tinh thần và đặc biệt giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ADHD khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga chứ không nên vận động quá mạnh vì điều này cũng không tốt cho việc mang thai.

2. Ngủ đủ giấc

Hiện nay, lối sống hiện đại khiến cho chúng ta bị quá tải, khó có được một giấc ngủ đủ và sâu. Đặc biệt với các mẹ bầu, công việc bận rộn rồi phải mang thai khiến họ khó có một giấc ngủ thật ngon. Trong khi đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ sản phụ khoa, trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần phải đảm bảo ngủ thêm vài giờ mỗi đêm.

Nếu không thể thực hiện được, các bạn nên ngủ nhiều giấc ngắn trong ngày nếu có thể. Một giấc ngủ chất lượng cùng với hoạt động thể chất phù hợp có thể giúp cải thiện các triệu chứng ADHD trong thai kỳ.

3. Tập thiền

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Attention Disorders cho thấy, 64% những người tham gia mắc chứng ADHD được tập thiền có sự suy giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, họ cũng có sự cải thiện rõ rệt trong việc tự kiểm soát bản thân, tự quản lý và tự tổ chức. Đặc biệt là khả năng kiểm soát cảm xúc và chịu đựng stress tốt hơn. Vì vậy, các bà mầu mắc hội chứng ADHD khi mang thai có thể tham khảo và luyện tập cách thiền để khắc phục các triệu chứng hiệu quả.

4. Hạn chế dụng nạp gluten

Không phải tất cả những người bị hội chứng ADHD khi mang thai đều phải hạn chế việc dung nạp gluten. Tuy nhiên, bệnh celiac được xem là phổ biến ở những người mắc hội chứng này. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm với sự tham gia của 67 người bị ADHD, 10 người trong số họ có kết quả dương tính với bệnh celiac. Sau khi chuyển sang chế độ ăn uống không chứa gluten, những người tham gia này đã được ghi nhận về các biểu hiện hành vi và cách suy nghĩ được cải thiện.

Do đó, các chị em có dấu hiệu của hội chứng ADHD nên đến gặp các bác sĩ để kiểm tra bệnh celiac cũng như trao đổi về chế độ ăn uống trong lúc mang thai. Ngay cả khi các bạn không có bệnh celiac thì khả năng không dung nạp gluten ở nhiều mức độ khác nhau cũng có thể xảy ra.

5. Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất

Theo các chuyên gia y tế, việc bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày cũng sẽ giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng ADHD. Một nghiên cứu về một chế độ bổ sung magie và vitamin B6 kéo dài trong 8 tuần cho thấy, những người tham gia đã ít nhiều có sự thay đổi, họ ít hiếu động thái quá, ít gây hấn và có khả năng chú ý hơn. Vì vậy, các mẹ bầu nên hỏi bác sĩ cần bổ sung các vitamin và khoáng chất nào vào thực đơn hàng ngày để cải thiện hiệu quả các triệu chứng của hội chứng ADHD.

Trên đây là một số bí quyết giúp các mẹ bầu cải thiện hội chứng ADHD khi mang thai. Tuy nhiên, trước khi áp dụng những phương pháp này, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các bạn cũng cần lưu ý rằng những phương pháp kể trên không thay thế được việc điều trị hội chứng ADHD khi mang thai bằng thuốc. Chúng chỉ giúp cải thiện các triệu chứng cũng như giúp kiểm soát bệnh cho đến thời điểm bạn sinh con.

Nếu thấy hay, hữu ích hãy ấn share ủng hộ Medical-VietNam.com và cho nhiều mẹ bầu biết thêm thông tin này nhé !

[addtoany]

vanha

Tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa – Khoa Y dược của Đại Học quốc gia Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Đô Lương của tỉnh Nghệ An và là tham vấn viên kiêm biên tập viên trên medical-vietnam.com

Bình luận của bạn