Povidine phụ khoa: công dụng liều dùng, tác dụng phụ

Hiện nay trên thị trường bạn có thể dễ dàng tìm mua thuốc Povidine phụ khoa được chị em truyền tai nhau có tác dụng trị viêm âm đạo rất tốt. Vậy Povidine là thuốc gì và có công dụng như thế nào, cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này để vệ sinh vùng kín.

povidine phu khoa

Povidine là thuốc gì?

Povidine là dung dịch rửa phụ khoa có thành phần 10% povidon iodin.

Công dụng của thuốc Povidine

Thuốc Povidine không chỉ là dung dịch rửa phụ khoa mà còn rất nhiều tác dụng sát trùng vết thương.

– Chữa bệnh phụ khoa: Thuốc povidine phụ khoa hay còn gọi là dung dịch rửa phụ khoa có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cho vùng kín như nấm, ký sinh trùng gây bệnh.

– Vệ sinh vết thương: Với tác dụng diệt khuẩn, Povidine còn được dùng để vệ sinh vết thương hở, trị nấm, tiệt trùng các dụng cụ phẫu thuật.

– Ngoài ra, Povidine còn được có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh:

  • Bệnh nấm da, nấm ở các kẽ ngón tay, ngón chân, nấm tóc
  • Điều trị nhiễm khuẩn trong trường hợp bị bỏng
  • Sát trùng vết thương hở
  • Điều trị viêm âm đạo do nấm, điều trị các tổn thương tại vết vùng kín.

Sử dụng thuốc Povidine như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng mục đích sử dụng và tình trạng nhiễm khuẩn, khu vực nhiễm khuẩn mà sử dụng thuốc với liều lượng và nồng độ khác nhau. Sau đây là cách dùng thuốc povidine:

Khử trùng rốn trẻ sơ sinh: Povidine được dùng để vệ sinh rốn trẻ sơ sinh bằng cách thoa dung dịch lên cuống rốn và da bụng xung quanh, sau đó chờ dung dịch khô rồi băng lại bằng gạc.

– Tiệt khuẩn trước khi phẫu thuật: Các bác sĩ trước khi phẫu thuật đều phải rửa tay bằng dung dịch này trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch đã khử khuẩn.

– Tiệt khuẩn vùng da cần phẫu thuật hoặc tiêm: Thoa dung dịch Povidine lên da trong khoảng một phút trước khi phẫu thuật.

Làm sạch dụng cụ: Ngâm dụng cụ trong dung dịch Povidine pha loãng tỷ lệ 1/10 trong thời giang 30 phút.

Bệnh nấm da, nấm chân: Thoa trực tiếp hoặc tẩm povidine với bông sạch và bôi lên vùng da bị tổn thương.

Vệ sinh âm đạo: Thoa dung dịch vào bên ngoài âm đạo và rửa lại bằng nước sạch.

Dùng thuốc Povidine để vệ sinh phụ khoa hàng ngày được không?

Âm đạo phụ nữ có chứa cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vậy nên nếu vệ sinh âm đạo bằng những dung dịch có tính sát trùng và diệt khuẩn quá mạnh có thể làm chết vi khuẩn có lợi. Việc này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cao hơn.

Tuy dung dịch Povidine trên thị trường là loại đã pha loãng 10% song vẫn cần có hướng dẫn chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.

Vậy nên để đảm bảo an toàn và giữ cho môi trường âm đạo cân bằng bạn không nên dùng thuốc Povidine để vệ sinh vùng kín hàng ngày, mà nên dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ thông thường.

Tác dụng phụ thuốc Povidine

Povidine là dung dịch có tính diệt khuẩn mạnh nên nếu dùng nhiều có thể gây kích ứng da thậm chí ảnh hưởng đến tuyến giáp. Hãy đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường do thuốc gây ra.

Không nên sử dụng dung dịch Povidine với phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi, người dị ứng với iod.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Povidine

Vì đây là một loại thuốc chứ không phải dung dịch vệ sinh thông thường nên trước khi sử dụng bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Không sử dụng thuốc Povidine nếu dị ứng với thành phần iod. Khi dùng nếu xảy ra hiện tượng dị ứng phải dừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai đặc biệt là 6 tháng cuối thai kỳ, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Không tự ý sử dụng sản phẩm trên vết thương có diện rộng mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Thuốc có thể gây ra kích ứng da không mong muốn.

Hy vọng những thông tin giúp bạn tìm hiểu về thuốc Povidine, hiểu công dụng và những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng không nên dùng dung dịch Povidine để rửa vùng kín mỗi ngày không những không làm giảm viêm mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm: Viêm âm đạo có mang thai được không?

[addtoany]
Bình luận của bạn