Bệnh người cây do đâu?

Bệnh người cây là bệnh lí hiếm gặp và rất khó để điều trị dứt điểm. Hơn nữa bệnh còn để lại nhiều biến chứng nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lí của người bệnh. Vì thế, cần phải phát hiện bệnh sớm, có biện pháp điều trị phù hợp. Để phát hiện được bệnh sớm, các bạn cần phải biết được bệnh người cây do đâu cũng như các dấu hiệu điển hình của bệnh.

Theo tạp chí Health: “nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân “người cây” sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da ác tính. Theo thống kê, 50% trường hợp người bệnh này phát triển ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy. Căn bệnh “người cây” có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em”.

benh nguoi cay

Bệnh người cây là bệnh gì?

Epidermodysplasia Verruciformis (EV) là tên khoa học của bệnh người cây. Bệnh người cây được phát hiện đầu tiên vào năm 1920. Bác sĩ Felix Lewandowsky và Wilhelm Lutz chính là người phát hiện ra bệnh lí này.

Ai cũng có thể mắc phải bệnh người cây. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng chủ yếu mắc phải căn bệnh hiếm gặp này.

Theo số liệu thống kê, ½ trường hợp mắc bệnh người cây là trẻ từ 5-11 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi dậy thì mắc bệnh người cây chiếm ¼ số người bị bệnh.

Bệnh người cây do đâu?

Có nhiều lí do khiến các bạn bị mắc bệnh người cây. Tuy nhiên nguyên nhân chính để gây bệnh này lại là do virus HPV.

 • HPV là tên viết tắt của virus Human Papillomavirus. Đây là loại virus rất nguy hiểm. Loại virus này có thể lây truyền qua nhiều hình thức khác nhau.
 • Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được 100 chủng virus HPV khác nhau. Bao gồm virus vô hại và virus có hại.
 • Khi bị nhiễm virus HPV có hại, chúng sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi. Đồng thời lại làm tăng tính đột biến di truyền. Khiến bạn bị mắc bệnh “người cây”.
 • Bệnh người cây nếu như do virus HPV gây ra mà không được điều trị sớm, sẽ gây ra nhiều biến chứng bất lợi khó lường. Đồng thời gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Ngoài virus HPV gây ra bệnh người cây. Các bạn còn có thể mắc phải bệnh lí này do gens di truyền.

 • Nếu trong gia đình bạn có người bị mắc bệnh người cây. Khả năng bạn và những người thân khác trong gia đình bị mắc bệnh EV là khá cao.

Ví dụ: Thực tế tại Bangladesh, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong 1 gia đình 3 thế hệ bao gồm: ông Ali (55 tuổi), anh Tajul (40 tuổi) và cháu Ruhul (8 tuổi). Ông Ali là thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình bị mắc bệnh “người cây”. Tiếp theo sau đó là anh Tajul. Cháu Ruhul tuy mới 8 tuổi nhưng bàn tay và bàn chân của cậu bé cũng xuất hiện nhiều mụn cóc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh người cây

Khi bản thân các bạn thấy mình có các dấu hiệu sau đây. Các bạn cần nghĩ ngay đến việc mình bị mắc bệnh người cây, cần đi thăm khám ngay lập tức:

 • Trên cơ thể của người bệnh, cụ thể là tứ chi sẽ mọc các mụn cóc nhỏ li ti, có vảy, bề mặt có màu đỏ nâu.
 • Thời gian đầu, các mụn cóc này chỉ là bề mặt với các vết phẳng. Theo thời gian, các mụn cóc sẽ phát triển thành ác tính với các khối u da dài và biến dạng giống như dễ cây.
 • Da tại khu vực bàn tay, bàn chân bị biến dạng và trở nên chai sần, nứt nẻ.

Các mụn cóc này nếu như không được điều trị sớm sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như sức khỏe bị ảnh hưởng:

 • Người bệnh bị đau đớn về thể xác
 • Phải đối mặt với khả năng bị ung thư da
 • Người bệnh cảm thấy mặc cảm tự ti, có thể sẽ bị trầm cảm.

Bệnh người cây gây ra nhiều biến chứng nguy hại khó lường. Chính vì thế, khi thấy bản thân mình có các dấu hiệu bất thường. Các bạn cần phải đến cơ sở y tế để khám chuyên khoa, phát hiện sớm ra bệnh, điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Bên cạnh đó các bác sĩ cũng khuyến cáo, người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Giúp các bạn nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như có hướng tầm soát điều trị bệnh sớm.

>>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh sùi mào gà bằng Đông Y

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn về vấn đề: Bệnh người cây do đâu. Đồng thời, bài viết cũng giúp các bạn nhận biết dấu hiệu của bệnh. Từ đó phát hiện sớm ra bệnh, điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

[addtoany]
Bình luận của bạn